วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556

เบเกอรี่

สูตรเบเกอรี่ วิธีทำ และ เทคนิค ที่ใช้ในการทำขนมอบ มาจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน และหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ


คุกกี้เนยสด

คุกกี้ มีสูตรคุกกี้ อยู่หลายสูตร  สูตรคุกกี้เนยสด สำหรับสูตรคุกกี้เนยสด คุกกี้เนย สามารถรุปง่ายๆ ได้ 2 ประเภท คือ คุกกี้เนยสด ล้วนๆ  กับ คุกกี้เนยสด ผสม เนยขาว สำหรับสูตรคุกกี้ และวิธีทำ ที่เราให้ไว้ก็จะมีทั้ง 2 แบบนะคะ ลองทำดูได้นะ 

สูตร คุกกี้เนยสด

ส่วนประกอบ
  1.  แป้งเค้ก (ตราบัวแดง)           3    ถ้วยตวง
  2.  เนยสด                                  1     ก้อน
  3. น้ำตาลทราย                        3/4  ถ้วยตวง
  4. ผงฟู                                  1 - 2  ช้อนชา
  5. ไข่ไก่                                     1     ฟอง
  6. วนิลา                                1 - 2   ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
  2. จากนั้นตีเนย โดยใช้หัวตีตะขอความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง  แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
  3. ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน  แล้วใส่วนิลา
  4. นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
TIP
  • การตีเนย ไม่ควรตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
  • เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
  • น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
  • ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.


    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต

    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต จัดเป็นคุกกี้ ธัญพืชชนิดหนึ่ง ที่มีใยอาหารที่เป็นประโยชน์ และเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพค่ะ
     เราขอแนะนำสูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ให้เพื่อนๆ ลองทำกินดูนะ

    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต 

    ส่วนประกอบ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
        แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง)                120 g.          1/3  ถ้วยตวง
        โซดาไบคาร์บอเนต                                 0.6 g.           1/8 ช้อนชา
        เนยสดแช่เย็น                                            70 g.          1/4 ถ้วย + 2 ชต.
        เนยขาว                                                     50 g.          1/4  ถ้วย
        น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน)                                 150 g.          1 1/2 ถ้วย
        ไข่ไก่                                                         30 g.          1/2  ฟอง
        เกลือป่น                                                      1 g.           1/4  ช้อนชา
        กลิ่นวนิลา                                                2.4 g.           3/4  ช้อนชา
        ข้าวโอ๊ต                                                    85 g.         1 ถ้วย +2 ชต.
        ลูกเกดสับ                                                 25 g.            3 ชต.

    วิธีทำ
    1.  ร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากัน พักไว้
    2. ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
    3. เติมไข่ไก่ กลิ่นวนิลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
    4. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ดีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน ใส่ข้าวโอ๊ต และลูกเกดสับลงไป ผสมพอเข้ากัน
    5. ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวไว้
    6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

    TIP คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
    • ไข่ไก่ ในการทำขนม ใช้ No.2 
    • ลูกเกดก่อนนำไปสับ ให้แช่น้ำก่อน แล้วนำมาซับให้แห้ง จึงสับ
    • ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อน ห้ามใช้มือ เพราะมือมีความร้อน

      คุกกี้ลูกเกด

      คุกกี้ลูกเกด จัดเป็นคุกกี้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมค่ะ วิธีทำคุกกี้ลูกเกด ก็เหมือนกับคุกกี้ชนิดอื่นๆ วันนี้เราจะแนะนำสูตรคุกกี้ลูกเกด ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ มาลองเลยนะคะ

      คุกกี้ลูกเกด
      ส่วนประกอบ
                                                      น้ำหนัก               สูตรตวง 
      แป้งเอนกประสงค์                   180                     1 3/4 ถ้วย
      ผงฟู                                          1.3                      1/2  ช้อนชา
      เบคกิ้งโซดา                            1.6                        1/2  ช้อนชา
      เนยสด                                     110                     1 ถ้วย 1 ชต.
      น้ำตาลทรายแดง                      70                       1/4   ถ้วย
      เกลือป่น                                   0.8                      1/4  ช้อนชา
      น้ำตาลทราย                           100                      1/2  ถ้วย
      ไข่ไก่                                        50                       1  ฟอง
      ลูกเกดสับ                               105                      3/4  ถ้วย
      มะม่วงหิมพานต์อบสับ            57                       1/2  ถ้วย
      กลิ่นวนิลลา                              1.4                     1/2  ช้อนชา

      วิธีทำ
      1.  ร่อนแป้งเอนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้
      2.  ตีเนยสด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูเบา
      3.  เติมไข่ไก่ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน
      4.  เติมส่วนผสมของแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมพอเข้ากัน แล้วเติมลูกเกดสับ มะม่วงหิมพานต์ กลิ่นวนิลลา
      5.  ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบที่ใส่หัวน็อตไว้ หรือใช้กรวยกระดาษตัดเป็นรูปวงกลม บีบลงบนถาดคุกกี้ที่ทาไขมัน นำเข้าอบประมาณ 10 -15 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ  

      ขนมปังเนยสด

      ขนมป้งเนยสด หรือ ขนมปังเนยสูตรพิเศษนี้ ลองทำมาเองกับมือแล้วค่ะ การทำขนมปังเนยสด ทำได้ไม่ยาก สูตรขนมปังเนยสดนี้อร่อยมาก นุ่ม หอมน่ากิน และ วิธีทำ ขนมปัง ก็เข้าใจง่าย ขอแอบบอกก่อนว่า สูตร ขนมปัง เนยสด ที่แนะนำให้ ราคาค่าสูตร ไม่ทำธรรมดาเลยนะคะ แต่ด้วยความอนุเคราะห์ของอาจารย์ติ๋ว หรือ น้าติ๋ว ซึ่งได้สอนและให้สูตร ขนมปังเนยสด  ต้องขอขอบพระคุณมา ที่นี้ด้วยค่ะ

      ขนมปังเนยสด

      ส่วนประกอบ  ขนมปัง เนย สด
          แป้งเค้ก  (บัวแดง)                        100         g.        1           ถ้วยตวง
          แป้งขนมปัง (ตราห่าน)                 400         g.        3   2/3   ถ้วยตวง
          ยีสต์แห้ง                                        10          g.       1   1/2   ช้อนโต๊ะ
          นมผง                                             25         g.        3   1/2   ช้อนโต๊ะ
          แพตโก้-3                                                               1   1/4   ช้อนชา             
          น้ำตาลทราย                                  90          g.            1/2    ถ้วยตวง
         ไข่ไก่                                                                       1           ฟอง
          เกลือป่น                                                                 1   1/2   ช้อนชา
          ไข่แดง                                                                   2           ฟอง
          น้ำ                                                                          1   1/4    ถ้วยตวง
          เนยสด   1                                                                   1/3     ถ้วยตวง  
          เนยสด   2                                                                   1/ 2    ถ้วยตวง
      วิธีทำ

      1. เทแป้งขนมปังตราห่าน แป้งบัวแดง ยีสต์แห้ง นมผง และแพตโก้-3 ลงในอ่างผสม คนพอเข้ากัน พักไว้
      2. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือในน้ำ ตามด้วยไข่ไก่ และไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือก็ได้นะ  จากนั้นก็เติมลงไปในส่วนของแป้ง ผสมพอเข้ากัน เติมเนยสด 1  นวดจนกระทั่งแป้งเนียน  แล้วหมักไว้ประมาณ 45-60 นาที  ( ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร ก็นำแป้งใส่ในโถผสมอาหาร ใช้ความเร็วต่ำที่สุด แล้วค่อยเทส่วนที่ละลายไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไป พอเข้ากันเร่งความเร็วปานกลาง ตีต่อไปประมาณ 10 นาที ก็ค่อยใส่เนยสด 1 ใช้หัวตีตะขอนะคะ)
      3. แบ่งแป้งก้อนละ 40  กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที 
      4. นำ้ก้อนแป้งมาแผ่แบนใส่ไส้เนย 2 ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า วางตรงกลาง แล้วพับมุมทั้งสี่เข้าหากันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม  หรือ  แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 70 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที คลึงแป้งออกด้วยไม้คลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ทาเนยให้ทั่วแล้วม้วนเป็นแท่งยาวก็ได้ ยาวประมาณ 5-6 นิ้วค่ะ
      5. นำวางบนถาดที่ทาเนยขาวแล้ว  วางทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 45- 60 นาที 
      6. อบประมาณ 10 - 12 นาที ก็สุกแล้วค่ะ ตอนร้อนให้ทาเนยที่ผิวนอกขนมปัง พอเย็นแล้วโรยด้วยไอซิ่งหรือน้ำตาลทรายได้
      TIP ขนมปังเนยสด

      • การนวดแป้งให้เนียน สังเกตได้ว่า แป้งจะจับกันเป็นก้อน  ผิวเนียนเรียบ เวลาจับก้อนแป้งยกขึ้น แล้วติดกันเป็นก้อนไม่ยืดขาดง่าย หรือ ดูได้ โดยการหยิบแป้งขึ้นมาแล้วกางยืดออก จะต้องไม่ขาด เห็นเป็นฟิลม์บางๆ แสงส่องผ่านได้ยิ่งดีค่ะ
      • การหมักก้อนแป้ง เวลาตรวจสอบว่า หมักได้ที่หรือยัง ให้ลองเอานิ้วจิ้มที่ก้อนแป้ง รอยที่ยุบลงไปจะคืนขึ้นมาประมาณ ครึ่งหนึ่งของรอยที่ยุบ ถ้าคืนขึ้นมาเหมือนเดิมก่อนนิ้วกด แสดงว่ายังหมักไม่ได้ที่ อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น ถ้าอากาศเย็นค่ะ
      • เวลาหมักแป้ง แนะนำให้สวมในถุงดำ หรือ ถุงที่ปิดทึบอัดลมไว้ โดยให้ฉีดละอองน้ำฝอยๆ ให้ความชื้นเป็นระยะ 
      • การวางเรียงขนมปังบนถาดให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว หรือมากกว่าก็ได้

        เค้กชาเขียว

        เค้กชาเขียว (Cake)  เบเกอรี่แสนอร่อยที่อยากแนะนำค่ะ และชาเขียวนับเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่เรานำมาใช้เป็นส่วนประกอบ อันที่จริงเค้กชาเขียว ยังมีอีกหลายแบบ เช่น เค้กชาเขียวหน้านิ่ม เค้กชาเขียวถั่วแดง เค้กชาเขียวครีมสด
             สูตรเค้กชาเขียว ที่นำมาเป็นสูตรเบเกอรี หรือสูตรขนมอบ สวนดุสิต ที่แอบเอามาแบ่งปันกัน ต้องยกความดีให้กับท่านอาจารย์ที่ได้ถ่ายทอดให้ และต้องขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

        เค้กชาเขียว


           
        ส่วนประกอบ
        แป้งเค้ก (พัดโบก)                      180  กรัม
        เกลือ                                          1/4  ช้อนชา
        ผงฟู                                            1    ช้อนชา
        ไข่ไก่                                          4  ฟอง
        นมข้นจืด                                    60  กรัม
        น้ำตาลทรายป่น                         135  กรัม
        Sp / Ovalet                                   8  กรัม
        เนยสดละลาย                            160  กรัม
        กลิ่นชาเขียว                             1/2  ช้อนชา
        ผงชาเขียว                                 2   ช้อนโต๊ะ

        วิธีทำ
        1. ร่อนแป้งกับผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน พักไว้
        2. ตีไข่  Sp/Ovalet  และน้ำตาลทรายพอเข้ากัน
        3. นำส่วนผสมทุกอย่างเทลงในอ่างผสม (ยกเว้นเนยละลาย) ใช้ความเร็วสูง ประมาณ 6-7 นาทีเทเนยละลายผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 30 วินาที
        4. เทลงในพิมพ์เค้กที่รองกระดาษ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 - 25 นาทีหรือจนสุก เตาอบใช้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
        5. จำนวนที่ได้ 2 พิมพ์ ขนาด 2 ปอนด์ค่ะ

          เค้กใบเตย

          เค้ก ( cake) เป็นที่นิยมทานกัน และก็มีหลายรสชาติค่ะ แต่วันนี้เราจะแนะนำสูตรเค้กใบเตย ซึ่งเป็นของโรงเรียนการเรือน สวนดุสิต มาฝากกันนะ ลองทำแล้ว เนื้อเค้ก นุ่ม ละเอียด หอม รสชาติอร่อยดี สไตล์คล้ายบัตเตอร์เค้กค่ะ

          เค้กใบเตย

          ส่วนประกอบ เค้กใบเตย
          แป้งเค้ก ชนิดพิเศษ (ตราพัดโบก)         2 1/2  ถ้วยตวง
          ผงฟู                                                      2  1/2  ช้อนชา
          นมผง                                                        1/4  ถ้วยตวง
          เนยสดแช่เย็น                                            1    ถ้วยตวง
          EC-25 K                                               1 ชต. + 1 ชช.
          น้ำตาลทราย                                         1   1/4  ถ้วยตวง
          เกลือป่น                                                    1/4  ช้อนชา
          ไข่ไก่                                                    4 1/2   ฟอง
          น้ำคั้นใบเตย                                         1/4  ถ้วย
          กลิ่นใบเตย                                            1/2  ช้อนชา
          สีผสมอาหาร สีเขียว                             ตามชอบ

          วิธีทำ
          1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง ให้เข้ากัน
          2. นำส่วนผสมได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในแป้ง แล้วคนให้เข้ากันในอ่างผสม 
          3. ตีเนยสด และ EC 25 K ตีให้พอเข้ากัน ไม่ต้องขึ้นฟูมาก 
          4. จากนั้นใส่ แป้ง และส่วนผสมในข้อ 2 ที่ผสมไว้ แล้วตามด้วย ไข่ไก่ ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอเข้ากัน ใส่น้ำใบเตย และสีผสมอาหาร ตีต่อไปประมาณ 4 นาที ใช้ความเร็วปานกลาง พอตีได้ที่ปรับลดความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
          5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ทาเนย รองกระดาษไว้ 
          6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 - 35 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
          TIP เค้กใบเตย
          • เนยสดที่ใช้ ควรมีความเย็นอยู่ แต่อ่อนตัว
          • อาจเปลี่ยนน้ำใบเตย ใช้เป็นน้ำสั้มคั้นแทนได้เหมือนกัน
          • การอบเค้ก ควรเทใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ จะขึ้นเต็มพิมพ์
          • เมื่อเทใส่พิมพ์ แล้วให้เอาไม้คนเบาๆ ถึงก้นพิมพ์ เพื่อไล่อากาศ

            เค้กผลไม้- Light

            เค้กผลไม้ ที่อยากแนะนำวันนี้ เป็น เค้กผลไม้-Light หรือ เค้กผลไม้แบบเนื้อเบาค่ะ การทำเค้ก ก็ไม่ยาก และถ้าใครเคยไม่ชอบเค้กผลไม้ เพราะรู้สึกว่าเนื้อขนมปังมันแน่น มีความชุ่มชื้นสูง ต้องลองเค้กผลไม้ สูตรนี้ สูตร เค้กผลไม้ - Light มีวิธีทำง่ายๆ ลองดูกันนะ

            เค้กผลไม้ - Light

            ส่วนประกอบ
            แป้งเค้ก ( บัวแดง )                        280  กรัม
            ผงฟู                                              2      ช้อนชา
            แพตโก้-3                                      1  1/4  ช้อนชา
            เนยสด                                          225  กรัม
            เนยขาว                                        60   กรัม
            น้ำตาลทราย                                260  กรัม
            ไข่ไก่                                            5     ฟอง
            นมข้นจืด                                     170  กรัม
            มะเขือเขียวแดง สับหยาบ           195  กรัม
            ลูกเกดสับ                                      85  กรัม
            กลิ่นวานิลา                                   1    ช้อนชา

            วิธีทำ
            1. ร่อนแป้ง ผงฟู และแพตโก้-3 ให้เข้ากัน พักไว้
            2. ตีเนยสด เนยขาว และน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่จนหมด
            3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้แล้ว สลับกับนมข้นจืด โดยแบ่งใส่ เริ่มต้นด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งค่ะ (ขณะเติมแป้งใช้ความเร็วต่ำนะ) แล้วตามด้วยการเติมกลิ่นวานิลา
            4. เทส่วนผสมของมะเขือเทศเขียวแดง และลูกเกดสับผสมพอเข้ากัน
            5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษ และทาเนยขาวทับอีกครั้งค่ะ
            6. นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
            TIP เค้กผลไม้
            • ลูกเกด ก่อนใช้ให้แช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นก็นำขึ้นมาผึ่งให้พอแห้ง แล้วค่อยนำมาสับนะ จะทำให้ลูกเกดไม่แข็งเมื่อนำมาใส่ในขนมเค้ก

              แยมโรล

              เมื่อนึกถึงขนมปัง เบเกอรี่ หลากหลายรสชาติ ก็อดที่จะพูดถึงแยมโรลไม่ได้เลย แยมโรล มีหลายรสชาติ อาทิ แยมโรล กาแฟ, แยมโรล ใบเตย, แยมโรล ส้ม เป็นต้นค่ะ สำหรับสูตรขนมแยมโรล เราเลยนำมาฝากให้เพื่อนๆ ซึ่งจะแนะนำ วิธีการทำแยมโรล เบื้องต้นไว้ และคุณสามารถนำไปปรับเปลี่ยนเป็นรสชาติที่ตัวเองชอบกันได้เลย


                  สูตร ทำ แยมโรล 

              ส่วนประกอบ                                             ปริมาณ         สูตรตวง

                  แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง)               100    g.       1 ถ้วย 2 ชต.
                  ผงฟู                                                         2      g.        3/4  ชช.
                  โซดาไบคาร์บอเนต                                1.5   g.        1/2   ช้อนชา
                  กล้วยหอมสุกงอม                                   40     g.        2 1/2  ชต.        
                  น้ำตาลทราย                                           140   g.        3/4 ถ้วยตวง
                  เอสพี                                                       6      g.        1  ชต.
                 ไข่ไก่                                                       200    g.         4  ฟอง
                 กลิ่นวนิลา                                               1.5   g.          1/2  ช้อนชา
                  นมข้นจืด                                                  40   g.          3 ชต.
                  เนยสดละลาย                                           50   g.         1/4  ถ้วยตวง
                      
                
              วิธีทำ
              1   ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตให้เข้ากัน พักไว้ นำกล้วยหอมบดผสมกับนมข้นจืด
              2   ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเอสพี ด้วยความเร็วสูงใช้หัวตีใบไม้ หรือตะกร้อ ตีจนส่วนผสมข้นขาว แล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้ความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศจนส่วนผสมเนียน
              3   เติมส่วนผสมของแป้งลงไปในส่วนปสมข้อ 2 คนตะล่อมเบามือ โดยเติมแป้ง สลับกับกล้วยหอมผสมนมข้นจืดที่เตรียมไว้ แล้วจบด้วยแป้ง และเติมกลิ่นวนิลา คนอย่างเบามือ
              4   เติมเนยสดละลาย โดยค่อยๆ เติม และคนอย่างเบามือจนเข้ากันดี
              5   เทส่วนผสมลงถาดสี่เหลี่ยมขนาด 11*15*1  ที่รองด้วยกระดาษไขไว้ อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 15  นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาทิ้งให้เย็น
              6   เมื่อเย็น ให้ทาครีม ที่เตรียมไว้ ( สำหรับสูตรครีม ลองดูในบทความ เรื่อง ตีครีมแยมโรล นะคะ) แล้วม้วนเป็นท่อนกลม

              TIP แยมโรล
              • หากต้องการเปลี่ยนเป็นรส ชอกโกแลตให้เพิ่ม ผงโกโก้ประมาณ 15 กรัม ร่อนผสมลงไปในแป้ง แต่ถ้าเป็นแยมโรลส้ม หรือ แยมโรลใบเตย ก็เพิ่มน้ำส้มเข้าไปประมาณ 10-15 กรัม แล้วลดส่วนนมข้นจืดลงเท่ากับจำนวนที่เติมน้ำส้มค่ะ
              • เวลาที่ใช้ตีไข่ให้ข้นขาวเนียนประมาณ 5-7 นาที หรืออาจนานกว่านั้น ไข่ที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย
              • เวลาเทเนยสดละลาย เทให้ต่อเนื่องอย่าขาดสายค่ะ
              • เมื่อนำขนมออกจากเตา ให้นำถาดมาคว่ำบนตะแกรง จากนั้นลอกกระดาษไขออก เมื่อลอกกระดาษไขออกแล้วให้ใช้ตะแกรงอีกอันวางคว่ำบนขนม จากนั้นจับตะแกรมทั้งสองอัน (ที่รองด้านล่างและประกบด้านบน) พลิกกลับเอาด้านที่มีเปลือกขนมสวยขึ้น แล้ววางผึ่งไว้ให้เย็น
              • การม้วนแยมโรล  เมื่อแยมโรลเย็นแล้วให้นำกระดาษไขมาวางบนขนมปัง โดยวางห่างจากริมประมาณ 1/4 ของริมกระดาษที่เต็มแผ่น เพื่อเก็บไว้สอดไม้ม้วน เมื่อวางกระดาษเสร็จให้นำตะแกรงอีกอันมาวางคว่ำด้านบนเพื่อช่วยพลิกหงายเอาด้านล่างขึ้นมา  จากนั้นนำตะแกรงออก แล้วทาครีมโรลที่เตรียมไว้ เมื่อทาครีมเสร็จให้ทำการม้วนโดยใช้ไม้ท่อนกลมม้วนพันเข้าที่กระดาษที่เหลือไว้แล้วค่อยๆ ม้วนแยมโรลเข้าเป็นวงกลม  (ขณะม้วนให้หมุนไม้เข้าหาตัวพร้อมกับดันแผ่นขนมปังให้เป็น

                หมั่นโถว

                หมั่นโถว หรือ หม่านโถว (ภาษาจีน: 饅頭, พินอิน: mántóu หมันโถว) เป็นอาหารจีนทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ และนำมาผ่านขบวนการนึ่ง มีลักษณะคล้ายซาลาเปาเพียงแต่ไม่มีไส้ นิยมนำมากินร่วมกับ ขาหมู หรือ กินเปล่าๆ ก็อร่อยดี แถมยังมีการออกแบบปั้น ตุ๊กตา หมั่นโถว ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ มากมายด้วย
                     สำหรับ ประวัติ หมั่นโถว หรือ ที่มาของหมั่นโถวนั้น ว่ากันว่า หมั่นโถวเกิดขึ้นในปรเทศจีน สมัยสามก๊ก โดยเกิดจากการที่ ขงเบ้ง ได้คิดค้นขนม หมั่นโถวขึ้น เพื่อใช้ประกอบพิธีเซ่นไหว้ เพื่อแทนการฆ่าคนมาเซ่นไหว้ หลังจากนั้น ก็รู้จักหมั่นโถวกันทั่วนับแต่นั้นมาค่ะ พอรู้จักหมั่นโถวกันแล้ว ก็มาดู สูตรหมั่นโถว กันดีกว่า โดยสูตรที่แนะนำนี้เป็นสูตรที่ง่ายมากๆ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการทำขนมอะไร ก็ทำได้ เราลองทำเองมากับมือ และที่สำคุญต้องขอขอบคุณ คุณเปิ้ล เพื่อนผู้น่ารักที่แบ่งปันสูตรหมั่นโถว สูตรอร่อยให้ค่ะ

                สูตร หมั่นโถว

                ส่วนประกอบ
                     แป้งซาละเปา (บัวหิมะ,บัวแดง)              600   กรัม
                     แป้งเอนกประสงค์ ตราว่าว                     400   กรัม
                                                                         ยีสต์ผง                                        10    กรัม
                                                                         น้ำเย็น                                        480   กรัม
                                                                         น้ำตาลทราย                              150   กรัม

                                                                         เนยขาว                                        20   กรัม

                วิธีทำ
                   1  ร่อนแป้ง 2 อย่าง  ผงฟู ผสมให้เข้ากัน  แล้วใส่ยีสต์ ลงไปในส่วนแป้ง คนให้เข้ากัน
                   2  นวดส่วนสมในข้อ 1 ทั้งหมด โดยใส่น้ำเย็นที่ละลายน้ำตาลทรายตามลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 10  นาที แล้วใส่เนยขาวลงไป นวดต่อจนเนื้อเนียน
                   3  เมื่อนวดได้ที่เนื้อเนียนดีแล้ว ก็คลึงเป็นก้อน โดยชั่งน้ำหนักก้อนละประมาณ 40 กรัม หรือ เล็กกว่านั้นก็ได้ ปั้นเป็นรูปทรงตามต้องการ แล้ววางบนกระดาษรองก้น ให้วางพักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะขึ้นอีกเล็กน้อย แล้วนำเข้านึ่งด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที
                  

                TIPS หมั่นโถว

                • ขณะที่พักไว้ หลังปั้นเส็จ ให้ลองใช้มือจิ้มเบาๆ ก้อนแป้งจะยุบลงเล็กน้อยและคืนตัวขึ้นมาช้าๆ เป็นอันว่าใช้ได้ หรือทั่วไปทิ้งไว้ประมาณ 30 - 60 นาที ตามอุณหภูมิอากาศ
                • การนึ่ง ให้น้ำเดือดก่อนค่อยวางซึ่งนึ่ง และขณะนึ่ง อย่าใช้ไฟแรงให้ใช้ไฟกลาง

                  ขนมปุยฝ้าย

                  เทศกาลไว้เจ้าทีไร ขนมที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ขนมปุยฝ้าย ที่มีลักษณะฟู บาน สวย แสดงความเฟื่องฟู ขนมปุยฝ้ายจัดเป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เป็นขนมในการทำพิธีต่างๆ เพราะความเชื่อในความเป็นสิริมงคล สูตรขนมปุยฝ้าย และ วิธีทำขนมปุยฝ้าย ที่จะแนะนำให้วันนี้มีรสชาตอร่อยนุ่มฟู และหอมน่าทานมากค่ะ คล้าย  S & P เลยนะ

                         ขนมปุยฝ้าย

                  ส่วนประกอบ
                  ไข่ไก่                        50    กรัม ( 1 ฟอง)
                  s.p.                           20    กรัม
                  น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก        210   กรัม
                  น้ำเปล่า                           240   กรัม
                    ( แบ่งเป็น 2 ส่วนๆ ละ 120 กรัม)
                  นมข้นหวาน                     40    กรัม
                  น้ำมะนาว                        10    กรัม
                  แป้งเค้ก                          230   กรัม
                  ผงฟู                                 7      กรัม
                  กลิ่นนมแมว                  1 - 2    กรัม
                  สีผสมอาหาร หรือน้ำใบเตย
                  ลูกเกดสับ หรือมะเขือเขียว แดง   20  กรัม

                  วิธีทำ ขนม ปุยฝ้าย

                  1.  ตีไข่กับ S.P.  ให้ขึ้นฟู ใช้ความเร็วสูงสุด ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยสลับกับน้ำเปล่า 1 ส่วน คือ 120  กรัม จนหมด ตีต่อจนกระทั่งเนื้อขนมเนียน ใส่นมข้นหวาน ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำมะนาว ตีให้เข้ากัน
                  2.  แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ผงฟู 2 ส่วน (หรือจะผสมผงฟูลงในแป้งเลยก็ได้) ใส่แป้งสลับกับผงฟูในส่วนผสมข้อที่ 1 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้เข้ากัน ถ้าใช้เครื่องผสมใช้ระดับความเร็วต่ำสุด ใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 120  กรัม กลิ่นนมแมว และสีผสมอาหาร ตีหรือตะล่อมให้เข้ากันจนเนื้อขนมเนียน ทิ้งไว้ 10 นาที
                  3.  ตั้งลัังถึงใส่น้ำ 3/4  ของลังถึง ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือดตักแป้งจากข้อ 2 ใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยพิมพ์อลูมิเนียม นำไปนึ่งประมาณ 12 นาที หรือจนกระทั่งสุก 


                  TIP   -  ไข่ไก่ควรมีความเย็นนิดๆ
                           -  น้ำตาลทราย ควรเติมเมื่อตีไข่เขึ้นเป็นฟอง ลักษณะฟองเหมือนตีแฟ้บแล้วค่อยๆ เทใส่ทีละน้อย
                           -  ไฟที่ใช้นึ่งขนม ใช้ไฟแรงปานกลาง และต้องระวังเวลาเปิดฝาหม้ออย่าให้น้ำหยดโดน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น